`
PC Gaming | Đồ họa PC Giả lập | Workstation Máy tính văn phòng Lắp đặt phòng nét Màn hình máy tính Mainboard - Bo mạch chủ CPU - Bộ vi xử lý RAM - Bộ nhớ trong VGA - Card màn hình

Chọn CPU I7 hay XEON ?

20/08/2018

Tùy thuộc vào mỗi công việc khác nhau, chúng ta có sự lựa chọn CPU khác nhau. Intel cũng tung ra rất nhiều loại CPU với hiệu năng và giá thành khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng. Và nếu bạn đang build một cỗ máy chơi game hay một chiếc Workstation cho đồ họa, hẳn vẫn rất lăn tăn không biết nên chọn CPU I7 hay XEON. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn chọn đúng loại CPU cho công việc của mình !

Bạn chọn i7 hay chip XEON ?

Trước tiên, hãy lướt qua một vòng để xem nhu cầu của bạn tới đâu nhé !

Giá thành

Có rất nhiều CPU Xeon nhiều tiền hơn I7, nhưng có rất nhiều CPU I7 lại có giá cao gấp đôi XEON. Tuy nhiên, tựu chung lại thì XEON rất đắt, có những con CPU lên tới cả vài ngàn đô. Còn i7 thì dừng lại xêm xêm ở mức 1000 đô trở xuống.

Nếu bạn đang lăn tăn về giá thành, thì hẳn nên chọn I7 cho nó kinh tế. Bởi I7 có main hỗ trợ giá cực rẻ. Ví dụ như I7 3770 đi với main H61 socket 1155, cả combo hiện nay có giá khoảng 2 triệu 3. Trong khi XEON E1650 đi kèm Mainboard Socket 2011 có giá xấp xỉ 3 triệu rưỡi ! Cũng đắt một cách kha khá đấy ????

Dòng XEON thường có socket riêng và đi kèm với nó cũng là mainboard riêng. Đó là lý do nó đắt. Chưa kể I7 rất phổ thông trong quần chúng nên bạn có thể mua cũ một cách dễ dàng. Hẳn không như XEON một số dòng không cả có đồ cũ mà mua !

Bạn dùng cho công việc hay giải trí ?

Nếu bạn đang build một chiếc máy tính cho công việc, ví dụ như làm hoạt hình, đồ họa, 3D, kiến trúc … thì hẳn phải build cỗ máy XEON. XEON được thiết kế để làm việc như một máy chủ / WorkStation với việc hỗ trợ RAM ECC tự sửa lỗi. Trong khi I7 là phân khúc phổ thông, chạy những chiếc máy tính học tập và giải trí ! XEON cũng tập trung vào xử lý các tập lệnh AVX tốt hơn rất nhiều so với I7.

Nếu bạn là người vừa chơi game, vừa làm việc, mình khuyên các bạn nên chọn I7 !

Trong rất nhiều thử nghiệm, I7 chơi game với số FPS lớn hơn rất nhiều so với XEON. Cho nên hầu hết trường hợp giải trí sẽ chọn I7. Còn với XEON, nó hỗ trợ tốt các phần mềm công nghiệp và render 3D vì thế nó sẽ thực hiện rất tốt việc đó. Còn Game thì XEON hỗ trợ kém.

Khả năng ghép đôi CPU

XEON có nhiều dòng hỗ trợ QuickPath Interconnect, chức năng này kết nối hai CPU cùng chia sẻ công việc nên bạn sẽ thấy những chiếc máy tính 48 nhân, 56 nhân … trong khi I7 hoàn toàn không có chức năng này. Vì thế, XEON phù hợp cho công việc mà phần mềm hỗ trợ nhiều nhân để render và thực hiện công việc.

Khả năng xử lý đơn nhân

Nếu nói về xử lý đơn nhân, ví dụ như các phần mềm soạn nhạc, thì I7 tốt hơn rất nhiều so với XEON. I7 là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tác vụ đơn nhân. Ví dụ như I7 7700 với xung nhịp đơn nhân là 3.60 GHz và Boost lên tới 4.2 GHz trong khi XEON E5-2673 V3 có xung nhịp cơ bản là 2.4 Ghz và Boost lên tới 3.2 Ghz. Xét ra xử lý đơn nhân XEON có thể thua xa I7 !

Như bạn thấy đó, mặc dù nhiều nhân hơn, nhưng E5 2673 lại thua ở hoạt động đơn nhân. Trong khi hầu hết các tác vụ thông thường đều không sử dụng nhiều nhân CPU đến vậy !

Bộ xử lý đồ họa tích hợp

XEON không bao giờ có chip đồ họa tích hợp. Còn I7 thì đều có card đồ họa tích hợp. Với hầu hết các tác vụ cơ bản, dùng I7 là quá tuyệt vời mà không cần thêm một card màn hình đắt đỏ.

Hỗ trợ RAM

XEON hỗ trợ RAM ECC tự sửa lỗi, trong khi I7 thì không. XEON cũng hỗ trợ số lượng RAM lớn gấp đôi I7 và thậm chí gấp cả trăm lần. Ví dụ như I7 7700 hỗ trợ 64G RAM còn XEON E5 2670 V3 hỗ trợ lên tới 768 Gb RAM. Con số gấp nhiều lần đúng không các bạn ? Nếu phần mềm bạn làm việc yêu cầu số RAM lớn, hoặc làm máy chủ, hẳn phải dùng tới CPU XEON để có nhiều RAM hơn !

Và cuối cùng, Minh Đức PC bán rất nhiều CPU khác nhau. Nếu các bạn đang cần được tư vấn, vui lòng liên hệ nhé !

Chia sẻ bài viết này:
Nhận xét bài viết

Bài viết liên quan